Tại sao DPI thấp là tốt nhất cho các game bắn súng

Tháng Bảy 20, 2020 11:19 sáng
Counter-Strike: Tấn công toàn cầu CS: GO Valve

(Tín dụng hình ảnh: Van)

Đối với những người chơi FPS như tôi, việc tìm thấy huyền thoại, độ nhạy chuột phải có thể cảm thấy giống như một con cá voi trắng. Sẽ không mất nhiều thời gian để bị lạc xuống một lỗ thỏ trên internet về các khuyến nghị được tải bằng ngôn ngữ kỹ thuật. Cũng dễ dàng hơn rất nhiều khi chỉ cần bỏ qua mọi người và điều chỉnh cài đặt của bạn một cách nhanh chóng cho đến khi bạn giải quyết theo sở thích cá nhân của mình.

Đúng, không có độ nhạy chuột ‘chính xác’ phổ quát. Nhưng nói rộng ra, hầu hết mọi người chơi FPS cạnh tranh không nên chơi ở phạm vi DPI hoặc độ nhạy cao hơn . Tại sao?

  • Độ nhạy thấp hơn cho phép bạn thực hiện các chuyển động nhỏ hơn, chính xác hơn.
  • Khi chụp hình chữ thập của bạn vào kẻ thù, độ nhạy thấp hơn có thể giúp bạn tránh ‘quá mức’ mục tiêu của bạn. 
  • Độ nhạy thấp giúp làm dịu các cơn co giật tự nhiên và các điều chỉnh vi mô mà hầu hết chúng ta không thể làm gì trong khi chơi.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: DPI cao làm tăng kích thước của chuyển động nhỏ nhất có thể mà crosshairs của bạn có thể thực hiện khi bạn di chuyển tay. Trên DPI cao, có thể chuyển động nhỏ nhất bạn có thể thực hiện là 5 ° theo chiều ngang. Ở DPI thấp hơn nhiều, có lẽ chuyển động nhỏ nhất của bạn trở thành 2 °. Theo cách này, giảm DPI sẽ tăng ‘độ phân giải’ cho mục tiêu của bạn.

Hãy để có được kỹ thuật 

DPI và độ nhạy trong trò chơi

Nhưng trước khi tôi ném quá nhiều biệt ngữ vào bạn, điều quan trọng là phải hiểu những cài đặt này thực sự có ý nghĩa gì. DPI là viết tắt của Dots Per Inch, đo số lượng con trỏ của bạn di chuyển trên màn hình so với chuột trên bàn. DPI cao có nghĩa là các chuyển động nhỏ sẽ di chuyển con trỏ nhanh chóng, trong khi DPI thấp yêu cầu chuột di chuyển xa hơn để che khoảng cách tương tự trên màn hình. Bạn có thể đặt DPI trên chuột bằng phần mềm chuyên dụng của nó, trong khi độ nhạy trong trò chơi chỉ áp dụng cho một trò chơi cụ thể. 

Một thuật ngữ khác mà bạn có thể đã thấy được đề cập trực tuyến là eDPI (Dots Dots Per Inch). Giá trị này đặc biệt quan trọng cần chú ý nếu bạn chơi nhiều game bắn súng và muốn duy trì độ nhạy nhất quán trên tất cả chúng, hãy nghĩ rằng đó là cài đặt chung của bạn. Mỗi trò chơi có một thang đo riêng để điều chỉnh độ nhạy của chuột, vì vậy bằng cách tìm ra eDPI lý tưởng của bạn là gì, bạn có thể điều chỉnh cài đặt của mình để phù hợp với từng FPS bạn chơi. Bạn có thể tìm ra eDPI của mình bằng cách nhân DPI của bạn với độ nhạy trong trò chơi. Ngoài ra còn có rất nhiều máy tính chuyển đổi cài đặt của bạn cho các trò chơi khác.

Ví dụ với 480 eDPI
CS GO Valorant Overwatch Apex Legends
Sở DPI 400 400 400 400
Độ Nhạy  1.2 0,38 4.0 1.2

Tỷ lệ bỏ phiếu có vấn đề, nhưng đừng lật đổ nó

Tỷ lệ bỏ phiếu đo lường số lần chuột của bạn báo cáo dữ liệu cho PC mỗi giây. Vì vậy, tỷ lệ bỏ phiếu của bạn càng cao, trò chơi đăng ký vị trí chuột của bạn càng nhanh. Hầu hết những con chuột hiện đại có các giá trị tỷ lệ bỏ phiếu được xác định trước để lựa chọn trong khoảng 125, 500 và 1000Hz. Nói chung, gần như không thể phân biệt giữa 500 và 1000Hz. Giống như các tỷ lệ tương phản “10.000: 1” vô nghĩa trên màn hình, không bị thôi miên bởi một số lượng lớn. Nhiều người chơi FPS chuyên nghiệp chơi ở tần số 500Hz mà không gặp vấn đề gì.

Acceleration

Acceleration là một trong những tính năng quan trọng nhất cần chú ý vì nó giúp điều chỉnh DPI và độ nhạy trong trò chơi của bạn kém hiệu quả hơn khi được bật. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bạn đã chơi với nó toàn bộ thời gian này khi nó được cài đặt vào cài đặt Windows 10 của bạn. Chơi với Acceleration chuột có nghĩa là chuyển động con trỏ của bạn bị ảnh hưởng bởi tốc độ bạn vuốt qua bàn. Điều này làm cho trải nghiệm tổng thể cảm thấy không nhất quán khi cố gắng duy trì tốc độ như nhau mỗi khi bạn rẽ vào một góc là không thể trừ khi bạn là một loại robot Robot nào đó rời khỏi PC của bạn.

Để đảm bảo cài đặt của bạn sẽ không cản trở bạn, tốt nhất là giữ chuột càng gần ‘đầu vào thô’ càng tốt. Điều này có nghĩa là việc di chuyển chuột trên bàn của bạn sẽ được phản ánh với tốc độ chính xác như nhau trong các trò chơi của bạn. Bằng cách hạn chế yếu tố ngẫu nhiên này, bạn giữ cho các chuyển động trong trò chơi của bạn đúng với co giật ngoài đời thực nhất có thể. 

Để tắt tăng tốc chuột trong Windows 10, hãy mở Bảng điều khiển , chọn xem thiết bị và máy in , sau đó nhấp chuột phải vào chuột để mở cài đặt của nó. Chọn tab tùy chọn con trỏ ở trên cùng và bỏ chọn nâng cao độ chính xác của con trỏ . Trong khi ở menu này, hãy xác nhận rằng tốc độ con trỏ được đặt ở mức thứ sáu từ bên trái (thường được gọi là 6/11) là tốc độ mặc định của Windows. Việc tăng điều này có thể dẫn đến các pixel bị bỏ qua, điều mà bạn muốn tránh trong quá trình tìm kiếm sự chính xác của mình.

Một số trò chơi cũng cho phép bạn điều chỉnh tăng tốc trong menu cài đặt hoặc thông qua bảng điều khiển trò chơi. Trong CS: GO, lệnh kích hoạt đầu vào thô là ‘m_raw input 1’. Bạn nên tự làm quen với phần mềm chuyên dụng của chuột (Razer Synapse, Logitech G Hub) vì một số ứng dụng này cho phép bạn điều chỉnh tăng tốc chuột, nhưng luôn kiểm tra cài đặt hệ điều hành của bạn để chắc chắn.

Gắn bó với nó

Thay đổi mạnh mẽ các thiết lập của bạn sẽ không biến bạn thành một tay súng thần thánh trong một đêm, vì vậy hãy cố gắng gắn bó với các cài đặt mới của bạn và chống lại sự thôi thúc tiếp tục điều chỉnh chúng. Nhảy giữa các độ nhạy khác nhau quá thường xuyên sẽ không cho phép bạn ổn định khu vực mới của bạn. Khi hạ DPI và độ nhạy trong trò chơi, hãy nhớ rằng bạn cần phải bù bằng cách di chuyển toàn bộ cánh tay của bạn, thay vì chỉ cổ tay của bạn. Điều này rất khó thực hiện nếu bạn thường sử dụng một mousepad nhỏ vì bạn sẽ cần liên tục nhấc chuột khỏi bàn để đặt lại khi bạn bật. Nếu bạn đang đi tất cả, hãy xem thảm XL trong lựa chọn của chúng tôi về miếng lót chuột tốt nhất để chơi game . Lúc đầu sử dụng những chuyển động phóng đại này cảm thấy kỳ lạ, nhưng một khi bạn đã thích nghi, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về độ chính xác của mình. 

Cảm giác thật tự nhiên như thể bạn không thể di chuyển cánh tay của mình đủ nhanh trong khi làm quen với độ nhạy thấp hơn, nhưng bạn sẽ sớm có thể đánh giá được bạn cần mở rộng cánh tay bao nhiêu khi xoay. Có thể thực hiện các điều chỉnh vi mô khi bạn sắp xếp các dấu thập của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa một tiêu đề một chạm sạch và đánh hơi nó hoàn toàn.

Về mặt kỹ thuật, DPI cao và độ nhạy thấp sẽ mượt mà hơn

Khi bạn nhận ra rằng có thể thực hiện quay 360 ° với hành động cổ tay tối thiểu chỉ là không hữu ích, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi về sự kết hợp nào tốt hơn: DPI thấp với độ nhạy cao trong trò chơi hoặc cao hơn DPI với độ nhạy trong trò chơi thấp hơn. 

Giả sử sở thích của bạn là khoảng 800 eDPI. Điều đó sẽ tương đương với 400 DPI với độ nhạy trong trò chơi là 2.0, hoặc 3200 DPI với độ nhạy trong trò chơi là 0,25, bạn có được hình ảnh. Miễn là bạn điều chỉnh từng cài đặt cho phù hợp, bạn sẽ có cùng cảm giác chung. Tuy nhiên, DPI cao hơn sẽ cung cấp các chuyển động chuột mượt mà hơn, bạn chỉ cần phóng to cực gần để nhận thấy nó.

Như đã thể hiện trong video CS: GO của Kind Old Raven , việc sử dụng DPI cao và độ nhạy trong trò chơi thấp giúp chuyển động chuột mượt mà hơn so với chơi cùng eDPI trên DPI thấp hơn và độ nhạy trong trò chơi cao hơn. Điều này dường như là trường hợp ngay cả khi tăng tốc chuột đã bị vô hiệu hóa. Lý do điều này xảy ra là vì ở cài đặt DPI cao, chuột của bạn gửi dữ liệu thường xuyên hơn, trong khi ở DPI thấp hơn sẽ có những khoảng trống trong các mẫu. Điều này nghe có vẻ thỏa hiệp, nhưng hãy nhớ rằng, những ‘khoảng trống’ này rất nhỏ vì chuột của bạn vẫn báo cáo cho PC hàng trăm lần mỗi giây. Thật khó để nhận thấy hiệu ứng làm mịn trừ khi bạn phóng to và di chuyển chuột theo từng bước siêu nhỏ. 

KHÔNG CHẮC CHẮN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? HÃY THỬ CÁC CÀI ĐẶT NÀY.
(Tín dụng hình ảnh: Razer)

eDPI: 600
DPI:
 400
Độ nhạy: 1.5 (CS: GO)
Tốc độ bỏ phiếu: 500Hz
Tăng tốc: Vô hiệu hóa

Chơi trên DPI thấp với độ nhạy trong trò chơi cao hơn là tốt hơn vì không phải tất cả các trò chơi đều cho phép bạn đặt độ nhạy chuột dưới 1. DPI thấp cho bạn độ nhạy tích cực trong trò chơi, giúp điều chỉnh cài đặt của bạn dễ dàng hơn khi chuyển đổi giữa các game bắn súng khác nhau . Là con người, chúng ta cũng dễ bị co giật không tự nguyện và điều chỉnh vi mô. Mặc dù các chuyển động mượt mà nghe có vẻ tốt hơn về nguyên tắc, DPI cao hơn có nhiều khả năng đăng ký các đầu vào nhỏ này. Một lần nữa, điều này đặt bạn vào thế bất lợi. Hầu hết các con chuột có DPI gốc / mặc định là 800 DPI hoặc thấp hơn. Sử dụng giá trị này đảm bảo hiệu suất tốt nhất có thể, tránh các cài đặt có tác động tiêu cực đến hiệu suất của bạn như tăng tốc. 

Nhìn chung, độ nhạy thấp cho phép bạn chính xác hơn khi nhắm và theo dõi. Làm thế nào bạn chọn để đạt được eDPI tổng thể thấp hơn sẽ không phải lo lắng, miễn là bạn không sử dụng DPI bốn con số. Nhiều người chọn sao chép các cài đặt mà người chơi chuyên nghiệp yêu thích của họ sử dụng, theo truyền thống dựa trên tiêu chuẩn 400 DPI. Với điều kiện bạn tắt tăng tốc chuột và đảm bảo tốc độ bỏ phiếu của bạn ở mức 500Hz trở lên, việc chọn 400 DPI và điều chỉnh độ nhạy trong trò chơi sẽ giúp bạn cải thiện độ chính xác của mình. Nếu nó đủ tốt cho những người chơi chuyên nghiệp có thể giành được hàng ngàn đô la tại các giải đấu, thì tất cả chúng ta đều ngồi ở nhà.

Nguồn : PC Gamer

Chuyên mục: , ,